ข่าว IBTV IBTV on facebook เกี่ยวกับ IBTV ติดต่อเรา
   
 
หน้าแรก รายการทีวี เกาะติดข่าว สกู๊ปข่าว ทีวีออนไลน์ ผังรายการ เว็บบอร์ด
 
 
 
พัทยา เทศทอง สัญลักษณ์แห่งชัยชนะเหนือความพิการ
19-Sep-201

                                                                                                                                                                      
เรียบเรียงโดยฝ่ายข่าว สถานีโทรทัศน์ IBTV - ข่าวเย็น ประเด็นดัง
IBTV IB กีฬามันส์ ข่าวกีฬา

 


IBTV IB กีฬามันส์ พาราลิมปิก พัทยา เทศทอง

IBTV IB กีฬามันส์ พาราลิมปิก พัทยา เทศทอง
 

จากที่เคยคิดฆ่าตัวตาย ด้วยความท้อใจที่เกิดมาพิการ วันนี้ ชายที่ชื่อ พัทยา เทศทอง ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ คือชัยชนะเหนือโชคชะตา ถึงแม้ร่างกายจะพิการ แต่ใจที่ไม่ยอมแพ้ ทำให้เค้ามีวันนี้

โดย พัทยา เทศทอง เกิดวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ.2522 ที่จังหวัดอำนาจเจริญ และอาศัยอยู่กับ คุณพ่อ และคุณแม่ ซึ่งได้แก่ นาย สวัสดิ์ เทศทอง และ นาง ฉวีวรรณ​ เทศทอง มีพี่สาว หนึ่งคน ปัจจุบัน 3 หมู่ที่ 9 ตำบลถ่อน้อย อ.หัวตะพาน จังหวัดอำนาจเจริญ

แรกเริ่มเดิมที พัทยา ต้องทนทุกข์เก็บตัวเองอยู่แต่ในบ้าน เนื่องจากถูกเพื่อนๆล้อ และด้วยความพิการจึงทำให้ไปไหนมาไหนลำบาก แต่จุดเปลี่ยนของเค้าก็มาถึง เมื่อ พัทยา ได้เข้าไปเรียนในโรงเรียนพิเศษที่สอนเฉพาะคนพิการ และที่นั้นทำให้เค้าได้รู้จักกับกีฬา บอกเซีย

ซึ่งบอกเซีย คือจุดเปลี่ยนของชายผู้นี้อย่างแท้จริง เมื่อเขาตกหลุมรักมันและมุ่งมั่นที่จะเล่นกีฬาชนิดนี้อย่างจริงจัง และได้เดินทางไปแข่งขันทั่วประเทศ และต่างประเทศ โดยเกียรติประวัติคร่าวๆ ของเขาก็มีดังนี้
ปีพ.ศ. 2547 เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 12 ณ กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ระหว่างวันที่ 17-24 กันยายน 2547 - ประเภทชายเดี่ยว BC1 ได้เหรียญทองแดง
ปีพ.ศ.2552 เข้าร่วมการแข่งขันรายการ 3rdASIA & SOUTH PACIFIC BOCCIA CHAMPIONSHIPS 2009 ระหว่างวันที่ 14-22 สิงหาคม 2552 ณ KOWLOON PARK SPORTS CENTER KOWLOON ประเทศฮ่องกง
- ได้อันดับที่ 1 ประเภททีม BC1+BC2
- ได้อันดับที่ 4 ประเภทบุคคล BC1

 

ปี พ.ศ. 2553 เข้าร่วมการแข่งขันกีฬารายการ CPISRA BOCCIA WORLD CHAMPIONSHIPS LISBOA 2010 ระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม ถึงวันที่ 10 มิถุนายน 2553 ณ เมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส สรุปผลการแข่งขันของนักกีฬาทีมชาติไทย ดังต่อไปนี้
- ประเภทบุคคล BC 1 นายพัทธยา เทศทอง ได้อันดับที่ 3
- ประเภททีม BC 1+ BC 2 ได้อันดับที่ 2 (นายพัทธยา เทศทอง,นายทินกร เทพแดง)

และในศึกพาราลิมปิกครั้งนี้ พัทยา ตอกย้ำความสำเร็จ ด้วยการสร้างความฮือฮาไปทั่งประเทศและทั่วโลก หลังจากคว้าเหรียญทองที่ 4 ให้กับทัพนักกีฬาคนพิการของไทย และเป็นเหรียญทองที่ 2 ของตนเอง

ซึ่งชื่อเสียงและเงินทองที่ได้มา หาได้เปลี่ยนความคิดและความตั้งใจใดๆของเขาแม้แต่นิด เขาให้สัมภาษณ์ว่า ต้องการจะเล่นกีฬาชนิดนี้ต่อไป และจะขอใช้เงินรางวัลที่ได้มา สร้างสนามแข่งขันบอกเซียที่ อำนาจเจริญ จังหวัดบ้านเกิดของพัทยาเอง เพื่อเป็นศูนย์กีฬาที่เปิดโอกาสให้นักกีฬารุ่นน้องได้ฝึกซ้อมและพัฒนาตัวเอง 

นี้คืออีกหนึ่งตัวอย่างนักกีฬาที่ดี ที่เป็นแบบอย่างให้กับเยาวชนและคนไทย ได้ตระหนักถึงความยิ่งใหญ่ของการให้ การให้ในแบบที่ไม่หวังสิ่งใดทดแทน ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ยากเต็มที่ในสังคมไทยยุคปัจจุบัน  

 

 

 
 
 
ข่าวอื่น ๆ
ลีน่า จัง ด่ากราดตำรวจบุกค้นร้าน
สาวจีนวัย 22 แม่ทารกติดท่อ เผยคลอดไม่รู้ตัว
แอล กุ้งเต้น หญิงแต่งหญิง เปิดใจ
จอย ชลธิชา แย้มมีแรงเงาภาค 2 ปลื้มเล่นบทร้ายกระแสดี
"ปุ๊กลุก"ควง"โตนนท์" สยบข่าวยี้ร่วมงาน
กล้องวงจรปิดจับภาพนาทีระเบิดปากซอยรามคำแหง 43/1
 
 


 

+ สถานีโทรทัศน์ IBTV ไ้ด้รับอนุญาติประกอบกิจการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์
   
+ ประมวลภาพงานรับปริญญาคุณดาริน ทรัพย์พจน์
   
+ แจกเสื้อยืด ชนทุกปัญหากับสามารถ!!!
   
+ IBTV แจกจาน PSI
   
+ ไอบีทีวีร่วมงานสมาพันธ์สื่อมวลชนมุสลิม
   

 
  Copyright 2012 by Ib Television Co., Ltd. All rights reserved.